Vi rút u nhú ở người lây truyền như thế nào và làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi nó?

cô gái mắc bệnh u nhú ở người

Chao ôi và ah, nhưng con người hiện đại luôn phải chờ đợi một số lượng lớn các bệnh khác nhau - cả nguy hiểm và không nguy hiểm. Và một trong những căn bệnh này là u nhú, sự phát triển của chúng gây ra vi rút HPV, loại vi rút gây u nhú ở người. Nhân tiện, loại virus này rất phổ biến, vì vậy hầu như ai cũng có thể bị nhiễm. Hơn nữa, rất thường một người bị nhiễm trong một thời gian rất dài thậm chí không nghi ngờ rằng anh ta là người mang vi rút u nhú ở người.

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu u nhú là gì. Có lẽ việc căn bệnh này thuộc nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ không khiến ai ngạc nhiên. Nhưng có phải ai cũng biết cách nhận biết căn bệnh này ảnh hưởng đến cả da và niêm mạc? Tất nhiên, trong giai đoạn không có triệu chứng, rất khó để nhận ra bệnh - cách duy nhất có thể là xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm.

Các triệu chứng của bệnh

Không sớm thì muộn, vi-rút đã xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến bản thân cảm thấy như vậy. Thời gian ủ bệnh cũng khác nhau - từ vài ngày đến vài tháng, và đôi khi thậm chí hàng năm sau khi tiếp xúc với bạn tình bị nhiễm bệnh. Tất cả chỉ phụ thuộc vào tình trạng miễn dịch của người bị nhiễm bệnh. Theo quy luật, các khối u đơn lẻ hoặc nhóm xuất hiện trên da và màng nhầy. Chúng có thể phẳng, giống nửa hạt đậu, hoặc lồi, như hạt gạo. Kích thước cũng có thể thay đổi rất nhiều từ nhỏ đến khá lớn. Trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, mụn cóc giống như súp lơ.

Thông thường, mụn cóc nằm xung quanh hậu môn, âm hộ, bên trong và bên ngoài âm đạo, trên bìu, dương vật, và đôi khi ở bên trong đùi. Hầu như không thể dự đoán được các khối u sẽ hoạt động như thế nào - chúng có thể không thay đổi, giảm đi mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài hoặc bắt đầu tăng nhanh về kích thước. Có một giả thuyết phổ biến rằng condyloma sớm hay muộn sẽ thoái hóa thành một hình thành ác tính. Tuy nhiên, đây chỉ là một "câu chuyện kinh dị" đơn giản. Các bác sĩ nói rằng không có sự biến đổi nào đang diễn ra.

quan hệ tình dục như một cách lây nhiễm papillomavirus

Các phương thức lây truyền của vi rút

Vì vậy, virus u nhú ở người là gì, ít nhiều đã rõ ràng. Bây giờ bạn cần tìm ra cách bạn có thể bị nhiễm loại vi-rút này:

đường lây nhiễm qua đường tình dục

Tất nhiên, cách phổ biến nhất của việc lây nhiễm vi rút papillomavirus ở người là qua quan hệ tình dục. Nếu một trong các đối tác bị nhiễm bệnh, thì trong quan hệ tình dục - và không quan trọng, âm đạo, miệng hay hậu môn - vi rút sẽ xâm nhập vào màng nhầy của đối tác thứ hai. Điều này có nghĩa là một vết thương nhỏ hay vết thương khác, dù là nhỏ nhất, tổn thương màng nhầy cũng đủ để vi rút xâm nhập vào cơ thể và định cư ở đó.

Và đáng ngạc nhiên là các bác sĩ ghi nhận một thực tế là vi rút thường lây truyền từ đàn ông sang phụ nữ. Mặc dù, tất nhiên, phụ nữ cũng lây nhiễm cho nam giới rất thường xuyên. Tất nhiên, những người có quan hệ tình dục lăng nhăng đều có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, người ta đã chứng minh rằng hút thuốc và uống rượu cũng làm tăng đáng kể nguy cơ nhiễm trùng, do màng nhầy trở nên dễ bị tổn thương hơn dưới tác động của etanol và nicotin.

Phương thức lây nhiễm dọc

Phương thức lây truyền theo chiều dọc của bệnh là trường hợp vi-rút được truyền trong khi sinh, từ phụ nữ mang thai sang trẻ sơ sinh. Điều này xảy ra trong quá trình đi qua ống sinh em bé. Trên thực tế, virus u nhú ở người nằm ở đâu. Đó là lý do tại sao, trong trường hợp bệnh đã tiến triển nặng, để loại trừ sự lây truyền của vi rút papillomavirus, các bác sĩ có thể quyết định sinh mổ. Mặc dù xét một cách công bằng thì cần lưu ý rằng đây là biện pháp cực đoan nhất.

Cách lây nhiễm trong gia đình

Rất hiếm, nhưng đôi khi các bác sĩ vẫn ghi nhận các trường hợp nhiễm vi rút papillomavirus ở người trong nước. Tuy nhiên, điều này không có gì đáng ngạc nhiên - sau cùng, nếu vi-rút được truyền qua một nụ hôn thông thường, thì tại sao nó không được truyền qua bát đĩa, khăn tắm, khăn mặt và các vật dụng gia đình khác? Mặc dù cho rằng thời gian ủ bệnh của bệnh này rất rất dài, nhưng hầu như không thể xác định được chính xác quá trình lây nhiễm xảy ra như thế nào. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là không quên các quy tắc cơ bản về vệ sinh cá nhân, đặc biệt là ở những nơi công cộng - phòng tắm, phòng xông hơi khô, vòi hoa sen, phòng thay đồ.

vắc xin vi rút u nhú ở người

Điều trị vi rút

Nếu bạn nhận thấy khối u, ngay lập tức đến bác sĩ. Mặc dù thực tế là các dấu hiệu của bệnh rất cụ thể và hầu như không thể nhầm lẫn chúng với bất cứ điều gì, nhưng vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ không chỉ xác nhận chẩn đoán mà còn kê đơn phương pháp điều trị tối ưu, có tính đến sức khỏe tổng quát của bạn.

Xin lưu ý - nếu sự lây nhiễm xảy ra qua đường tình dục và bạn biết bạn nhận được "phần thưởng" này từ đối tác nào, hãy nói cho anh ấy biết. Bởi vì việc điều trị là cần thiết cho cả hai - cả phụ nữ và nam giới. Nhân tiện, hãy nhớ một điểm rất quan trọng! Đừng vội chia tay người bạn tâm giao nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh u nhú ở người. Như đã đề cập nhiều lần ở trên, đôi khi thời gian ủ bệnh có thể rất lâu. Vì vậy, rất có thể là không có sự chung thủy. Và căn bệnh chỉ là dư âm của một thời tuổi trẻ đầy giông bão. Do đó, hãy thận trọng, gác lại chảo rán, cán ghim và các vật nặng, đâm xuyên khác, cố gắng bình tĩnh và cùng nhau đi khám.

Cũng nên nhớ rằng đôi khi ngay cả một đợt điều trị đầy đủ cũng không giúp loại bỏ hoàn toàn vi rút u nhú ở người. Các dấu hiệu bên ngoài của bệnh hoàn toàn biến mất, nhưng vi rút không hoạt động trong cơ thể - và bất cứ lúc nào nó không chỉ có thể lây truyền sang người khác mà còn có thể tự báo hiệu bằng các phát ban cụ thể. Hoặc có thể cả đời, bạn có thể lặng lẽ "ngủ gật", không cần xuất hiện dưới bất kỳ hình thức nào. Trong trường hợp này, người đó là người mang vi rút.